1. Giới thiệu

Thác Đray H'linh

Thác Đray H'linh chụp dưới hạ lưu

1. Huyền thoại 

Thác Đray H'linh được đặt tên theo truyền thuyết của người Ê Đê về nàng thiếu nữ H'linh. Đray nghĩa là thác, H'ling là tên một người thiếu nữ trinh tiết. 

2. Vị trí 

 Nằm trên dòng sông serepôk ở đoạn giáp ranh xã hoà phú thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk với xã Ea Pô huyện Cư Jut tỉnh Đắk Nông, cách thành phố Buôn Ma Thuột 20km về hướng đông bắc.

 Thác Đray H'linh là con thác đẹp và hùng vĩ, thác nước không quá cao nhưng lại khá dài và trải đều dài hơn 500m, nằm dưới bậc thang các con thác lớn trên sông Serepôk như Đray Nu, thác Gia Long, thác Đray Sáp, thác Trinh Nữ. Là một con thác lớn tuy nhiên đây lại là một đại điểm ít người biết đến vì ngay tại đỉnh thác đã bị con người chặn lại để xây dựng thuỷ điện từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước. 

3. Khai thác thuỷ điện 

 Ngay tại vị trí thác đã được thiên nhiên ứu ái có những điều kiện rất lý tưởng như chênh lệch độ cao giữa hạ lưu và thượng lưu, nền địa chất cứng đã tạo nên một con đập ngay trên đỉnh thác, giúp giảm chi phí khi xây dựng các hạng mục của nhà máy thuỷ điện. Tính đến hiện nay đã có 4 nhà mày thuỷ điện cùng khai thác trên một con đập thuỷ điện đem lại lợi ích rất lớn cho điện lực Việt Nam.

 Trái lại lợi ích của những nhà máy thuỷ điện, thác Đray H'linh đã phải oằn mình thay đổi dòng chảy, vào mùa khô thường không có nước tràn qua thác  làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

2. Tiềm năng du lịch

Thác Đray H'linh có nhiều tiềm năng về du lịch

Thác Đray H'linh có nhiều tiềm năng về du lịch

 Thác Đray H'linh có tiềm năng du lịch rất cao vì nó được ưu đãi nhiều về địa lý , chỉ cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 20km về hướng đông bắc và cách trung tâm huyên Cư Jut 15km về hướng đông nam, đường đi thuận tiện, có sẵn thác nước cao hùng vĩ, mặt hồ rộng trải dài, sinh cảnh ven hồ còn khá hoang sơ hữu tình.

 Khu vực thác trải dài lên thượng lưu sông Serepôk có rất nhiều buôn làng, nơi sinh sống của nhiều anh em dân tộc khác nhau, gần với các công trình lớn như thuỷ điện hoà phú, gần khu công nghiệp Hoà Phú và khu công nghiệp Tâm Thắng và cầu 14 có giá trị lịch sử.

 Ngược xuống hạ lưu thác Đray H'linh còn rất nhiều công trình lớn khác như thuỷ điện Serepôk 3, Serepôk 4, tiếp gáp với nhiều buôn làng mang nhiều giá trị văn hoá, nền cảm hứng của người Tây Nguyên.

Xem thêm Độc đáo rượu cần Tây Nguyên

 Là nơi giao thoa với nhiều nền văn hoá các anh em dân tộc khác nhau tuy nhiên tình hình an ninh trật tự nơi đây luôn giữ được ổn định.

 Hiện nay giá đất quanh khu vực mặt hồ thuỷ điện Đray H'linh đang tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại, chỉ tính đất nông nghiệp bán kính mặt hồ nước 1km thuộc thôn nhà đèn xã Ea Pô và thôn 16 xã Nam Dong đã tăng lên gấp 3 lần so với giữa năm 2021, đặc biệt một số mảnh đất nông nghiệp giáp mặt hồ đã giá trên 300 triệu đồng/ sào.

Xem thêm Văn hoá cà phê Tây Nguyên

Xem thêm Bích hoạ tây Nguyên

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 038 753 4546

Fanpage: Hạt Dinh Dưỡng Tây Nguyên

Email: hatdinhduongtaynguyenogn@gmai.com

Website: hatdinhduongtaynguyen.com

 

ĐỐI TÁC THÂN THIẾT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI TỪ NHÀ MỌT

Bạn vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ gửi đến bạn các chương trình khuyến mãi đến bạn sớm nhất!