Đối với người Tây Nguyên, rượu cần là một lọai đồ uống phổ biến có nguồn gốc rất lâu đời, thường được sử dụng trong các nghi lễ tế thần linh, các hội buôn làng, các sự kiện trọng đại trong gia đình và đãi khách quý. Quan niệm của người Tây Nguyên Rượu cần gắn nét với tâm linh và sự mẫu mực vì vậy tất cả mọi người đều có thể uống, từ người già đến trẻ nhỏ, nam đến nữ.

 Có rất nhiều cách làm rượu cần khác nhau tùy vào phong tục của các dân tộc, thường thì chỉ có người phụ nữ trong gia đình mới được làm. Hiện nay rượu cần được xem là một đặc sản của người Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Người Tây Nguyên thường sử dụng rượu cần trong các lễ hội lớn

Người Tây Nguyên thường dùng rượu cần trong các lễ hội lớn

  Được làm từ các nguyên liệu có tinh bột như gạo, bắp, sắn nấu chín để nguội sau đó trộn đều với men bằng lá hoặc các vị thuốc lá, thuốc bắc, sau đó trộn đều với trấu theo tỉ lệ nhất định rồi bỏ vào ché nắn chặt và bịt kín bằng nhiều lớp lá chuối. Làm song bình rượu đem ủ ở nơi kín gió và mát, sau một tháng là sử dụng được. Tuy nhiên rượu cần ủ càng lâu càng ngon. Rượu cần ngon có mùi rất thơm màu vàng nhạt hơi đục, sờ vào vỏ bình lạnh tay.

  Cần được làm bằng nứa tép, trúc rừng dùi lỗ nhỏ cắm sắt đáy thường là 1 đến 2 cần 1 bình ( một số dân tộc cắm nhiều cần, cần cao ) Mục đích của việc cắm ít cần là để chia sẻ những đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Trước khi uống chủ nhà buộc bình rượu vào cái cột chính giữa nhà, sau đó đổ nước sạch trước 30 phút đến 1 tiếng.

 Trong lúc uống tay phải luôn cầm cần hoặc cả hai tay để thể hiện sụ tôn trọng nhau ( cầm cần tay trái là một sự thiếu tôn trọng chủ nhà ). họ thường nói những câu chuyện tốt đẹp với nhau, chúc sức khỏe nhau cầu bình an. Khi uống một người vít cần một người châm nước đầy ché, còn uống được bao nhiêu thì cái bụng của mình.

Xem thêm Uống rượu cần đúng cách

Xem thêm   Rượu cần

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 038 753 4546

Fanpage: Hạt Dinh Dưỡng Tây Nguyên

Email: hatdinhduongtaynguyenogn@gmai.com

Website: hatdinhduongtaynguyen.com

 

ĐỐI TÁC THÂN THIẾT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI TỪ NHÀ MỌT

Bạn vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ gửi đến bạn các chương trình khuyến mãi đến bạn sớm nhất!